10 cách bố trí phong thủy phòng ngủ khoa học có thể bạn chưa biết

/ 459 Lượt xem

Phòng ngủ không chỉ là nơi bắt nguồn hạnh phúc mà còn là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh việc thiết kế, bài trí phòng ngủ sao cho hợp lý với không gian phòng thì yếu tố phong thủy cũng cần phải được đặc biệt quan tâm. Bởi phong thủy phòng ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như vấn đề tài lộc, vận khí của gia chủ. Bài viết sau đây là một số thông tin liên quan đến phong thủy phòng ngủ, mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

1. Phong thủy phòng ngủ là gì?

Phong thủy phòng ngủ cách bố trí phòng ngủ hợp mệnh để giữ yêu thương và có tài lộc, sức khỏe

Phong thủy phòng ngủ cách bố trí phòng ngủ hợp mệnh để giữ yêu thương và có tài lộc, sức khỏe

Phong thủy phòng ngủ là quá trình sắp xếp, bố trí các nội thất phòng ngủ như: Giường, tủ, gương,… sao cho đúng hướng, đúng vị trí không vi phạm nguyên tắc trong phong thủy.

Đây là yếu tố vô cùng cần thiết và quan trọng trong thiết kế nội thất và trang trí phòng ngủ. Bởi nó sẽ giúp thu hút nhiều vượng khí và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ,

Gia chủ cần phải biết cách bố trí phòng ngủ sao cho hợp mệnh để giữ lửa yêu thương cũng như để có tài lộc và sức khỏe được tốt nhất.

2. Vai trò của phong thủy phòng ngủ đối với cuộc sống gia đình

Phong thủy phòng ngủ tốt giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

Phong thủy phòng ngủ tốt giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

Giấc ngủ chính là một hình thức thư giãn tuyệt vời giúp cơ thể nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng. Sắp xếp phòng ngủ không đơn thuần chỉ là việc trang trí giúp phòng ngủ trở nên đẹp, có tính thẩm mỹ cao mà còn phải bố trí sao cho thuận phong thủy.

Một phòng ngủ hợp phong thủy tác động rất lớn đến chất lượng giấc ngủ cũng như đến hôn nhân hạnh phúc gia đình và công việc.

Một căn phòng ngủ thiết kế sai, vi phạm vào những điều cấm kỵ trong phong thủy sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ, gây tổn hại đến sức khỏe.

Đồng thời, gây suy giảm vượng khí tài lộc, công việc gặp nhiều khó khăn, không được thuận lợi. Để có một giấc ngủ ngon, ngăn chặn bệnh lý cũng như để gia đạo luôn êm ấm, có nhiều vượng khí tốt lành thì một trong những điều quan trọng nhất là phải thiết kế phòng ngủ chuẩn phong thủy.

3. Cách bố trí phong thủy phòng ngủ

Dưới đây là một số cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy từ các chuyên gia, mời bạn tham khảo nhé:

3.1 Phong thủy giường phòng ngủ cho vợ chồng

Cách sắp xếp phòng ngủ cho vợ chồng hợp phong thủy

Cách sắp xếp phòng ngủ cho vợ chồng hợp phong thủy

Giường ngủ nên đặt theo hướng bản mệnh phong thủy ngũ hành:

 • Mệnh Kim: Người mệnh kim nên đặt giường ngủ hướng Đông Bắc, Tây Nam, Bắc và Tây Bắc, kiêng kị đặt hướng nam..
 • Mệnh Mộc: Gia chủ mệnh mộc nên đặt giường hướng Bắc, Đông Nam và kiêng kỵ nhất là đặt hướng Tây Bắc.
 • Mệnh Thủy: Đối với gia chủ mệnh thủy thì phòng ngủ nên đặt theo hướng Tây Bắc hoặc Bắc, kiêng kỵ hướng Tây Nam và Đông Bắc.
 • Mệnh Hỏa: Người mệnh hỏa nên đặt phòng ngủ hướng Đông, Đông Nam hoặc Nam, kỵ hướng Bắc.
 • Mệnh Thổ: Gia chủ mệnh mộc nên chọn hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc để đặt giường, kiêng hướng Đông và Đông Nam.

Ngoài hướng giường ra thì khi bố trí phòng ngủ bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đầu giường ngủ cần có điểm tựa vững chắc, tuyệt đối không kê ở ngay giữa phòng.
 • Giường ngủ kích thước phù hợp với diện tích căn phòng, không nên quá lớn hoặc quá nhỏ bởi điều này sẽ gây mất cân đối
 • không gian hay thậm chí còn gây cảm giác bất an cho người nằm.
 • Giường ngủ không nên đặt ngay dưới nơi có ánh đèn chiếu xuống trực tiếp.
 • Chiều cao giường ngủ ở mức trung bình, không nên đặt giường ngủ quá cao bởi nó sẽ sinh ra nhiều vượng khí không tốt.

3.2 Phong thủy nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy. Vì vậy, gia chủ cần phải biết cách bố trí cẩn trọng để tránh vi phạm phong thủy ảnh hưởng đến sức khỏe và tiền tài. Phong thủy nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Không đặt nhà vệ sinh ở trung tâm: Việc đặt nhà vệ sinh ở trung tâm sẽ gây cản trở dương khí cho cả nhà. Ngoài ra, việc đặt nhà vệ sinh trung tâm còn gây mất thẩm mỹ, thậm chí nó còn dễ khiến cho khí thải, mùi từ nhà vệ sinh lan rộng ra ngoài gây khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của cả gia đình.

Kiêng đặt hướng Nam, Tây Nam hoặc Đông Bắc: Bởi những hướng đó là hướng xấu, thuộc “đại hung cát” gây ảnh hưởng đến may mắn, tài lộc cũng như sức khỏe của gia chủ. Để đảm bảo hài hòa về phong thủy mang lại bình yên và tài lộc, nhà vệ sinh nên đặt hướng Tây Nam, Đông hoặc Đông Nam.

3.3 Cách để đồ trang trí hợp phong thủy trong phòng ngủ

Đồ trang trí hợp phong thủy trong phòng ngủ cũng nên theo mệnh của gia chủ

Đồ trang trí hợp phong thủy trong phòng ngủ cũng nên theo mệnh của gia chủ

Đồ trang trí hợp phong thủy trong phòng ngủ thường là tranh ảnh, đồ decor,…Tùy thuộc vào mệnh gia chủ mà cũng sẽ có thể lựa chọn đồ trang trí tương ứng. Cụ thể như:

 • Mệnh Kim: Đồ trang trí nên là vật kim loại, gốm sứ.
 • Mệnh Thủy: Đồ trang trí có dáng tròn hoặc vuông..
 • Mệnh Hỏa: Ưu tiên chọn đồ trang trí thể hiện được cá tính mạnh mẽ, sắc sảo.
 • Mệnh Thổ: Nên chọn đồ trang trí làm từ gốm sứ, đất nung.

Lưu ý: Trong phòng ngủ không nên để những đồ vật mang tính dương như: Bể cá, bức tranh hồ, sông, suối hay những đồ trang trí liên quan đến nước. Bởi những đồ vật này sẽ vi phạm phong thủy gây tổn thất tài chính và cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Ngoài ra, phòng ngủ hợp phong thủy là cũng không nên đặt quá nhiều cây xanh bởi quá trình chúng nhả khí CO2 vào ban đêm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người ngủ.

3.4 Phong thủy gương trong phòng ngủ

Gương là một đồ vật khá nhạy cảm nên không phải thích kê chỗ nào cũng được. Hiện nay, có rất nhiều gia đình đã vi phạm quy tắc phong thủy về việc sắp xếp gương trong phòng ngủ.

Gương nếu như đặt ở những vị trí không phù hợp chẳng những dễ vỡ lại còn bị tác động làm cạn kiệt năng lượng cá nhân, lâu dần ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như công việc, tài lộc nên gia chủ cần phải hết sức chú ý.

Phong thủy gương trong phòng ngủ phù hợp là: Không đặt đối diện giường ngủ; Không đặt đối diện vệ sinh; Tránh đặt hướng vào phòng làm việc. Bởi những hướng đó sẽ gây mâu thuẫn, xung đột gia đình và gây cản trở công việc.

3.5 Phong thủy cửa phòng ngủ

Cửa là nơi các luồng vận khí, bao gồm cả khí tốt và khí xấu đan xen nhau. Vì vậy, bạn cần nắm được cách bố trí cửa phòng ngủ hợp phong thủy. Cụ thể như sau:

 • Không bố trí 2 cửa phòng ngủ đối diện nhau vì đó là thế đấu khẩu sát, các thành viên trong gia đình dễ nảy sinh cãi cọ, tranh chấp.
 • Cửa chính phòng ngủ không nên đặt đối diện nhà vệ sinh để tránh gặp phải những điều xui xẻo.

3.6 Hình dáng và kết cấu phòng ngủ hợp phong thủy

Trong phong thủy phòng ngủ hình vuông hoặc hình chữ nhật được xem là lý tưởng nhất

Trong phong thủy phòng ngủ hình vuông hoặc hình chữ nhật được xem là lý tưởng nhất

Hình dáng, kết cấu phòng ngủ không phải nhà nào cũng giống nhau. Tùy thuộc vào mệnh của gia chủ mà sẽ quyết định đến kiểu thiết kế xây dựng.

Trong phong thủy, phòng ngủ hình vuông hoặc hình chữ nhật được xem là 2 hình lý tưởng nhất bởi nó thuận lợi, mang lại sự đầy đủ, no ấm, trọn vẹn cho gia chủ.

Phòng ngủ hình vuông và chữ nhật tạo sự vuông vắn cho tổng thể cân đối, không bị lệch giúp tinh thần được sảng khoái nà tràn đầy năng lượng.

Hình dáng, kết cấu phòng ngủ nên tránh thiết kế dạng hình tròn. Xét về mặt thẩm mỹ thì hình tròn mang nét độc đáo và ấn tượng hơn cho cả căn phòng.

Tuy nhiên xét về phong thủy thì đây lại là kiểu hình dáng đại kỵ. Gia chủ nếu như thiết kế phòng ngủ hình tròn sẽ thường xuyên gặp ác mộng, tâm ký u sầu ảo não lâu dần sức khỏe bị sa sút, tinh thần kiệt quệ.

3.7 Phong thủy cửa sổ trong phòng ngủ

Bên cạnh cửa chính thì cửa sổ phòng ngủ cũng cần phải được bố trí, sắp xếp thuận theo các nguyên tắc phong thủy để cuộc sống được ấm êm cũng như để thu hút được nhiều tài vận.

Theo phong thủy, phòng ngủ nếu như có cửa số lớn thì nên quay theo hướng Đông Nam hoặc Nam bởi đây là hướng có nhiều nắng gió nên vào mùa hè sẽ rất mát.

Trường hợp phòng ngủ chỉ có cửa sổ nhỏ thì nên bố trí ở hướng Tây hoặc hướng Tây Bắc để tránh gió rét cho mùa đông và tránh nắng cho những ngày hè.

Ngoài ra, khi bố trí cửa sổ phong thủy phòng ngủ bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cửa sổ không nên đặt ở đầu giường vì khi ánh nắng chiếu thẳng vào sẽ rất khó chịu, gây mất ngủ và bất an.
 • Cửa sổ phòng ngủ nên có từ 2 cánh trở lên, kiêng làm cửa 1 cánh vì cửa 1 cánh sẽ không may mắn cho gia chủ.
 • Cửa phòng ngủ nên thiết kế đơn giản, không nên quá rườm rà vì sẽ gây rối mắt và làm mất cân bằng phong thủy.
 • Cửa sổ nên thiết kế mở ra ngoài, không nên mở vào trong để tránh bị tiêu hao năng lượng gây bất lợi cho đường công danh, sự nghiệp.
 • Tránh thiết kế nội thất quay lưng vào cửa sổ, khung cảnh bên ngoài cửa sổ tránh vướng cột hoặc có hướng hung địa như: nhà tang lễ, bệnh viện, miếu, nghĩa địa, bãi rác.

3.8 Màu sắc hợp phong thủy phòng ngủ vợ chồng

Trong phong thủy, yếu tố màu sắc đóng vai trò vô cùng quan trọng. Màu sắc phòng ngủ nên tránh những tone màu quá rực rỡ, bạn nên chọn những tone màu nhẹ nhàng như: trắng, kem, tím nhạt, xanh mint,… Bởi những tone màu này sẽ mang lại cảm giác bình yên, nhẹ nhàng, thư thái và dễ chịu giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.

Ngoài ra, bạn cũng thể lựa chọn màu sắc theo mệnh của mình. Chọn màu tương sinh với mệnh không chỉ giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ mà còn mang lại nhiều vận khí tốt lành cho cả sức khỏe và đường công danh, sự nghiệp.

3.9 Phong thủy cây xanh trong phòng ngủ

Để cây xanh trong phòng ngủ đêm lại nguồn năng lượng tích cực thoải mái

Để cây xanh trong phòng ngủ đêm lại nguồn năng lượng tích cực thoải mái

Theo phong thủy, cây xanh đại diện cho nguồn năng lượng tích cực và sự chuyển giao phát triển mạnh mẽ. Đây chính là nguồn năng lượng cần có trong phòng ngủ. Vì vậy, nhiều gia chủ đã đặt cây xanh trong phòng ngủ.

Cây xanh khi đặt trong phòng ngủ nên chọn những loại cây phù hợp với bản mệnh, đặt cây cách xa giường ngủ và không nên đặt quá nhiều.

Một số loại cây mà bạn có thể tham khảo để đặt trong phòng ngủ điển hình như: Lan ý, lưỡi hổ, nhất mạt hương, oải hương,…

3.10 Phong thủy về ánh sáng của phòng ngủ

Tùy thuộc vào diện tích phòng ngủ là bao nhiêu sẽ quyết định đến việc lắp đặt hệ thống ánh sáng phòng ngủ như thế nào để cho hợp lý nhất.

Trong phòng ngủ, tốt nhất là nên lựa chọn những chiếc đèn có ánh sáng vàng dịu nhẹ, tự nhiên thay thế cho những chiếc đèn chói và lung linh.

Điều này sẽ làm cho đôi mắt của bạn được nghỉ ngơi và thoải mái hơn. Từ đó, giấc ngủ nhanh đến và có những giấc ngủ ngon sâu tuyệt vời.

4. Top 10 điều cấm kỵ bạn cần biết trong phong thủy phòng ngủ

Bên cạnh nguyên tắc bố trí phong thủy phòng ngủ như trên đã chia sẻ thì bạn cũng cần phải lưu ý một số điều cấm kỵ trong phong thủy phòng ngủ sau:

4.1 Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện với cửa nhà bếp

Không nên để cửa phòng ngủ đối diện với nhà bếp sẽ gây ám mùi đồ ăn cho phòng ngủ

Không nên để cửa phòng ngủ đối diện với nhà bếp sẽ gây ám mùi đồ ăn cho phòng ngủ

Việc đặt cửa phòng ngủ đối diện với nhà bếp sẽ gây ám mùi đồ ăn cho phòng ngủ. Bên cạnh đó, việc bếp tỏa nhiệt cũng gây nóng cho căn phòng. Điều này không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn là nguyên nhân dẫn đến một số các bệnh như: Hô hấp, xương khớp,…

Ngoài ra, việc thiết kế cửa phòng ngủ đối diện với cửa nhà bếp còn gây cản trở vượng khí cho phòng ngủ.

4.2 Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh, phòng tắm

Theo phong thủy, nhà vệ sinh là nơi tích tụ nhiều vận khí không tốt, là nơi có nhiều uế khí sinh ra trong quá trình sinh hoạt nên mang lại nhiều năng lượng xấu.

Để hạn chế xui xẻo, ám khí xấu vào người gia chủ tốt nhất là không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh, phòng tắm. Cửa nhà vệ sinh đối diện cửa phòng ngủ là điều cấm kỵ, vì vậy gia chủ hãy hết sức lưu ý vấn đề này nhé.

4.3 Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa chính

Cửa phòng ngủ khi thiết kế đối diện cửa chính sẽ tạo thành thế “đấu khẩu sát”. Đây là tư thế không tốt bởi nó mang sát khí vào trong nhà khiến các thành viên trong gia đình thường xuyên lục đục, cãi vã với nhau. Để hạn chế xung đột, cửa phòng ngủ.

Cửa phòng ngủ là nơi hấp thụ năng lượng, vượng khí và tài lộc cho gia chủ. Vì vậy, khi bố trí cửa phòng ngủ bạn cần đặc biệt chú trọng hướng sao cho hợp phong thủy để tránh vận hạn, xung đột nhất.

4.4 Không đặt cửa của hai phòng ngủ đối diện nhau

Cửa hai phòng ngủ đối diện nhau chính là một đại kỵ trong phong thủy

Cửa hai phòng ngủ đối diện nhau chính là một đại kỵ trong phong thủy

Cửa phòng ngủ thiết kế 2 phòng đối diện nhau chính là 1 đại kỵ trong phong thủy, bởi nó vi phạm vào cấu trúc “cửa đối cửa”.

Gia đình nếu như thiết kế cửa như này sẽ hình thành nên một luồng sát khí mạnh gây bất hòa, mâu thuẫn giữa các thành viên. Đồng thời, cấu trúc “cửa đối cửa” còn gây ảnh hưởng xấu tới vận thế, sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

4.5 Phòng ngủ nên có cửa sổ

Cửa số là khoảng không gian trống giúp phòng hấp thu được nguồn ánh sáng và lưu thông không khí tự nhiên. Vì vậy, để phòng ngủ luôn sáng và thông thoáng thì bạn nên có cửa sổ.

Cửa sổ không chỉ giúp phòng thoáng và đẹp mà còn ảnh hưởng tới phong thủy. Theo phong thủy, phòng ngủ có cửa sổ sẽ giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ, đẩy lùi bệnh tật, hạn chế đau ốm cho gia chủ.

4.6 Kích thước cửa sổ phòng ngủ

Tùy thuộc vào diện tích phòng ngủ là bao nhiêu mà sẽ quyết định đến việc phòng có bao nhiêu cửa sổ và kích thước cửa sổ phòng ngủ như thế nào sao cho phù hợp nhất. Kích thước cửa sổ phòng ngủ 2 cánh theo phong thủy phù hợp đó là:

 • Chiều cao: 1,28 – 1,33 – 1,34 – 1,44 – 1,53 (m)
 • Chiều rộng: 0,88 – 0,89 – 1,05 – 1,06 – 1,09 (m)

4.7 Không đặt gương soi đối diện giường ngủ

Đặt gương đối diện cửa phòng ngủ sẽ khiến gia chủ khi ngủ thường hay giật mình

Đặt gương đối diện cửa phòng ngủ sẽ khiến gia chủ khi ngủ thường hay giật mình

Không đặt gương soi đối diện giường ngủ có lẽ là một điều cấm kỵ trong phong thủy có lẽ không ai là không biết đến. Bởi việc đặt gương đối diện cửa phòng ngủ sẽ khiến gia chủ khi ngủ thường hay giật mình và bị cạn kiệt năng lượng, dần dần dẫn khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, gương khi phản chiếu vào giường sẽ mang tới nhiều vận khí không tốt cho phòng ngủ. Từ đó, người ngủ thường xuyên gặp phải những điều không may mắn và xui xẻo.

4.8 Kiêng đặt giường ngủ đối diện với góc nhọn

Góc nhọn chiếu thẳng vào giường được xem là những điều cấm kỵ nghiêm trọng trong phong thủy. Giường khi có góc nhọn chiếu vào sẽ bị tác động bởi nhiều sát khí nên sẽ tổn hại tới sức khỏe của gia chủ. Vì vậy, bạn nên kiêng và tránh đặt giường ở những vị trí này nhé.

4.9 Không đặt đầu giường đối diện bức tường phía sau bồn cầu

Đặt giường ngủ đối diện tường sau nhà vệ sinh dễ khiến gia chủ bị chứng đau đầu triền miên

Đặt giường ngủ đối diện tường sau nhà vệ sinh dễ khiến gia chủ bị chứng đau đầu triền miên

Phong thủy phòng ngủ cực kỳ cấm kỵ việc đặt giường đối diện bức tường phía sau bồn cầu. Bởi việc đặt giường tại vị trí này dễ khiến gia chủ bị chứng đau đầu triền miên.

Đồng thời dễ bị rối loạn ý thức hệ, khó tập trung trong quá trình làm việc. Thêm nữa, việc đặt giường tại vị trí này cũng khiến cho giấc ngủ không sâu, ngủ hay bị mê man nên khi dậy cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

4.10 Đặt đầu giường ở những nơi có điểm tựa vững chắc

Giường tuyệt đối không được đặt chông chênh ở giữa bởi như vậy sẽ tạo cảm giác bất an cho người nằm. Từ đó, giấc ngủ sẽ không ngon, lâu dần gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Theo phong thủy, vị trí kê giường đúng là sát tường, nơi có điểm tựa vững chắc.

5. Cách để hóa giải cấm kỵ trong phong thủy phòng ngủ

Tùy thuộc vào gia chủ đang mắc điều cấm kỵ gì mà sẽ có cách hóa giải khác nhau

Tùy thuộc vào gia chủ đang mắc điều cấm kỵ gì mà sẽ có cách hóa giải khác nhau

Tùy thuộc vào những điều cấm kỵ trong phong thủy là gì mà sẽ có cách hóa giải khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Nếu gương, góc nhọn chiếu vào giường thì bạn nên di dời dương sang một vị trí khác hoặc dùng vải che gương lại. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng bình phong, hoặc vách ngăn di động để tránh gương chiếu rọi trực tiếp vào giường.
 • Trường hợp nếu lỡ kê giường ở vị trí đối diện cửa ra , cửa phòng ngủ đối diện cửa bếp vào hoặc trên đầu giường có dầm, xà ngang thì bạn có thể hóa giải bằng cách: Di chuyển giường, treo rèm hoặc sử dụng bình phong. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng quả cầu pha lê hoặc đồng xu treo trong nhà để phân tán và làm lệch hướng khí xấu ra ngoài.
 • Đối với trường hợp giường ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh và không thể thay đổi cách bố trí thì bạn có thể hóa giải bằng cách: Đặt 1 tấm gương lồi bên ngoài nhà vệ sinh, như vậy nguồn năng lượng tích cực sẽ không bị nhà vệ sinh hút mất.
 • Giường ngủ nếu như đang kê sát cửa sổ thì bạn có thể hóa giải bằng cách kê giường đi vị trí khác để có giấc ngủ ngon sâu hơn.

Trên đây là toàn bộ bài viết về phong thủy phòng ngủ mà chúng tôi đã tổng hợp được. Các bạn có thể tham khảo để biết cách bố trí phòng ngủ sao cho hợp lý nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu cần tư vấn giải pháp giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 1800 1051 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng.

Thẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN