Tại sao trẻ sơ sinh khó ngủ và hay quấy khóc về đêm?

/ 684 Lượt xem

Trong giai đoạn đầu đời giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển của trẻ về tinh thần và thể chất. Trẻ khó ngủ và hay quấy khóc khiến bậc cha mẹ luôn lo lắng và băn khoăn. Vậy lý do gì ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ và giải pháp để xử lý ra sao?

1, Vai trò quan trọng của giấc ngủ 

Trong 3 năm đầu đời của bé phải đến 80% tế bào não được sản sinh liên quan mật thiết đến giấc ngủ và thời gian ngủ của trẻ. Giấc ngủ ngon giúp bé phát triển trí tuệ và quá trình xử lý thông tin của bé sẽ được não bộ xử lý nhanh chóng. 

Tuy nhiên nhiều trẻ sơ sinh gặp tình trạng rối loạn giấc ngủ như khó ngủ, ngủ không sâu giấc, dễ bị giật mình… lâu dần ảnh hưởng đến khả năng học tập, suy giảm trí nhớ, dẫn đến rối loạn hành vi khi trẻ lớn. 

Vậy nên cha mẹ cần tạo điều kiện tốt nhất để bé có thể ngủ ngon và ngủ đủ giấc. Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh cần được ngủ đủ từ 18-20 giờ, mỗi trẻ có thời gian ngủ mỗi giấc khác nhau kéo dài từ 20-180 phút hoặc từ 5 giờ-10 giờ. 

2, Tại sao trẻ sơ sinh thường khó ngủ?

Lý do trẻ thường gặp rối loạn giấc ngủ có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân: sinh lý, bệnh lý hoặc các nguyên nhân liên quan đến chế độ sinh hoạt.

Nguyên nhân sinh lý

Ở giai đoạn giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh của trẻ có hơi thở và nhịp tim thường nhanh hơn bình thường bởi não bộ và các cơ quan hô hấp tăng hoạt động. Do vậy bé thường khó ngủ và dễ bị giật mình, thức giấc do tác động từ bên ngoài. Ngoài ra bé khó ngủ đôi khi do bú quá no hoặc không đủ no. 

Nguyên nhân bệnh lý

Nếu bé có tình trạng khó ngủ thì có thể mắc một số bệnh lý:

Thiếu canxi, còi xương: đây là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng khó ngủ của trẻ, việc thiếu các chất dinh dưỡng như kẽm, magie và sắt khiến trẻ dễ mắc phải tình trạng khó ngủ. Thiếu sắt khiến trẻ khó ngủ và thường ngủ ngày nhiều, không sâu giấc ban đêm.                                                                                                                                                                             

Nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc đường mũi họng: có thể bị viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi… nếu trẻ mắc bệnh này thường phải thở bằng miệng và ngủ ngáy. 

Các bệnh nội khoa: giấc ngủ của bé có thể bị ảnh hưởng như viêm tai giữa, trào ngược dạ dày thực quản, bệnh tâm thần,… 

Béo phì: Nhóm cơ đường thở ở những trẻ béo phì thường bị phì đại gây khó khăn cho trẻ khi thở hoặc nuốt. Do đó, trẻ thường phải thở bằng miệng và khó đi vào giấc ngủ. 

Nguyên nhân do chế độ sinh hoạt 

Trẻ sơ sinh thường được quen cha mẹ bế bồng hoặc đưa nôi để ru ngủ, nếu không được ru ngủ theo cách này bé thường khó ngủ. 

Nếu thời gian ngủ của trẻ không phù hợp, ngủ ngày quá dài sẽ khiến trẻ khó ngủ về đêm.

Ảnh hưởng do điều kiện vệ sinh không sạch sẽ như tã bỉm ướt, hoặc quần áo khiến trẻ ngứa ngáy, khó chịu. 

3, Giải pháp giúp trẻ dễ ngủ

Để khắc phục tình trạng khó ngủ ở trẻ bạn có thể áp dụng một vài cách sau:

  • Tạo nhịp sinh học hợp lý cho trẻ bằng cách thực hiện thời gian ngủ và dậy đều đặn
  • Tạo những thói quen tốt cho trẻ như vệ sinh cá nhân sạch sẽ, mặc quần áo thoáng mát, sạch sẽ.
  • Trước khi ngủ không nên cho trẻ vận động quá nhiều
  • Hạn chế sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như võng, nôi… để ru ngủ cho trẻ. 

Trẻ khó ngủ không là điều quá ít gặp đối với gia đình có trẻ nhỏ. Không chỉ tạo tâm lý lo lắng, căng thẳng cho cha mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của bé. Vì vậy giấc ngủ rất quan trọng đến sức khỏe và trí tuệ của bé cần được xử lý nhanh gọn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN